UBND thành phố Hà Nội vừa giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu việc dừng thu phí vào công viên Thống Nhất và Bách Thảo từ đầu năm 2016.

Theo UBND thành phố Hà Nội, hiện thành phố đang trực tiếp quản lý 5 công viên lớn là: Bách Thảo, Hòa Bình, Thống Nhất, Thủ Lệ và Tuổi Trẻ. Trong 5 công viên kể trên, Hà Nội vẫn thu phí vào cửa 3 công viên gồm Bách Thảo, Thống Nhất và Thủ Lệ.

Tuy nhiên, số tiền vé thu được của các công viên khá thấp. Ngoại trừ công viên Thủ Lệ thu được khoảng 2 tỷ đồng, còn lại công viên Thống Nhất khoảng 30 triệu đồng, công viên Bách Thảo khoảng 20 triệu đồng.

Sau khi có ý kiến của người dân Thủ đô về việc bỏ thu phí các công viên, UBND thành phố đã giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu dừng thu phí vào cửa hai công viên có mức thu phí khoảng 50 triệu đồng mỗi năm là công viên Thống Nhất và Bách Thảo. Thành phố dự kiến mở cửa miễn phí cho khách vào hai công viên này bắt đầu từ ngày 1/1/2016.

Công viên Thống Nhất nằm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, có diện tích khoảng 42 ha, trong đó diện tích mặt hồ khoảng 21 ha. Công viên này được khởi công xây dựng năm 1958, hoàn thành năm 1960, từ đó nơi đây là điểm đến quen thuộc của hàng vạn người dân.

Công viên Bách Thảo nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, có diện tích hơn 10 ha, nơi đây được coi là lá phổi xanh của Thủ đô với hàng trăm loài cây khác nhau, trong đó có rất nhiều cây cổ thụ.

Trước đó, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng đã giao các cơ quan chức năng nghiên cứu dỡ bỏ hết các hàng rào kiên cố tại các công viên lớn của Hà Nội nhằm tạo sự thân thiện và tiện lợi cho người dân khi vào công viên.