"Các nguồn vốn khác đều được tập trung cho dự án Usilk City và năm 2012, Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long (STL) thực hiện đặc biệt ưu tiên cho dự án để đảm bảo cam kết với khách hàng”.

 
Ông Nguyễn Trí Dũng, TGĐ Cty cổ phần Sông Đà Thăng Long
"Các nguồn vốn khác đều được tập trung cho dự án Usilk City và năm 2012, Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long (STL) thực hiện đặc biệt ưu tiên cho dự án để đảm bảo cam kết với khách hàng”.

Đây khẳng định của ông Nguyễn Trí Dũng, Tổng giám đốc STL trong cuộc trao đổi với PV.

Gần đây, xung quanh vấn đề huy động vốn của STL tại dự án Usilk City có thông tin STL có những chế tài ép buộc khách hàng. Xin ông làm rõ vấn đề này? 

Trước hết, ngay từ khi ký kết hợp đồng, hai bên đều hoàn toàn tự nguyện, không bên nào ép buộc bên nào. Các điều khoản trong hợp đồng cũng như điều khoản về tiến độ thanh toán cũng hết sức rõ ràng. Công ty chúng tôi chỉ đề nghị khách hàng đóng tiền theo đúng tiến độ đã cam kết.

Về giá cả, chúng tôi cũng đã giải thích rõ với từng khách hàng. Về cơ bản, khi ký hợp đồng, các khách hàng đều hiểu và sẵn sàng ký hợp đồng. Hơn nữa, giá cả của chúng tôi được xây dựng trên cơ sở giá thành và sản phẩm của chúng tôi là sản phẩm có chất lượng phù hợp với giá thành.

Như vậy, nói STL có chế tài ép buộc khách hàng là không đúng, hai bên đều hoàn toàn tự nguyện trên tinh thần hợp tác.


Năm 2012, Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long sẽ đặc biệt ưu tiên cho dự án Usilk City để đảm bảo tiến độ cam kết với khách hàng.

Xin ông cho biết số tiền STL đã thu được tại dự án Usilk City đến thời điểm này đạt được bao nhiêu phần trăm trên toàn bộ dự án?  

Số tiền thu về từ phía khách hàng tùy vào tiến độ thực hiện tại từng tòa nhà. Như ở tòa CT102 đến nay có hợp đồng đã thu được 80% – 90% giá trị hợp đồng, còn những tòa mới chỉ xây đến tầng 4, tầng 5 thì khách hàng chỉ nộp được khoảng 30% – 40% giá trị hợp đồng. Nhưng xét trên tổng thể dự án thì khách hàng ở Usilk City đã nộp được khoảng 45% – 50%.

Ngoài tiền đóng theo tiến độ tại các hợp đồng huy động từ khách hàng, STL còn có những nguồn tài chính nào đầu tư tập trung vào dự án trong khi nguồn tín dụng vẫn bị thắt chặt?

 Công ty cũng đã huy động nguồn tiền của các dự án khác về cho Usilk City như từ các dự án xây lắp, phần doanh thu, lợi nhuận từ các dự án của STL đã hoàn thành. Đồng thời, vẫn phải bổ sung bằng nguồn vốn hợp tác đầu tư từ những đối tác của STL.

Các nguồn vốn khác đều được tập trung cho dự án Usilk City và năm 2012, STL đặc biệt ưu tiên cho dự án để đảm bảo thực hiện đúng cam kết với khách hàng. Tại những dự án khác, chúng tôi có thể triển khai có mức độ do chưa mở bán nên không có áp lực. Nhưng tại Usilk City chúng tôi làm thực sự quyết liệt và đây là điều mà STL phải giữ, bởi đó cũng là uy tín của STL. Do đó, công ty xác định Usilk City là dự án quan trọng nhất và toàn bộ nguồn tài chính của công ty được dành cho dự án.

Ngoài ra, hiện nay, chính phủ đã cho phép các dự án bất động sản được tiếp cận các nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, đồng thời, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay cũng đã giảm. Đây là cơ hội để chúng tôi quay trở lại với ngân hàng, vay vốn để tiếp tục triển khai thi công đảm bảo việc giao nhà theo đúng tiến độ.


Chất lượng công trình vẫn được đảm bảo dù thời gian thi công bị kéo dài?

Thời gian thi công kéo dài nhiều khách hàng đặt vấn đề lo ngại về chất lượng công trình?

Ồng Nguyễn Trí Dũng:

Công trình Usilk City là công trình cấp đặc biệt, được các đơn vị tư vấn quốc tế thiết kế (Franken – Đức), áp dụng tiêu chuẩn cao của Châu Âu. Đồng thời, việc thi công cũng được thực hiện bởi những nhà thầu chuyên nghiệp, có trang thiết bị máy móc hiện đại và được giám sát bởi đơn vị tư vấn 4 M Partner - Hàn Quốc.

Còn về hệ thống thiết bị tại tòa nhà, mặc dù hiện nay hệ thống thang máy chưa đến thời điểm lắp đặt nhưng công ty đã đầu tư vào hệ thống thang máy, thang cuốn cho toàn bộ cụm CT1. Thiết bị vệ sinh, các thiết bị cơ điện cũng đã được nhập khẩu chờ lắp ráp. Các thiết bị này đều là hàng hóa có chất lượng, tiêu chuẩn cao.

Có thể khẳng định Usilk City có chất lượng tốt và đảm bảo.

Trên nhiều trang Web diễn đàn, khách hàng của Usilk City vẫn rỉ tai nhau là dự án sẽ không thể hoàn thành vì STL đã bị cạn vốn thậm chí còn nợ lương cán bộ công nhân viên trong công ty?

Chúng tôi không quan tâm nhiều đến những thông tin này và những thông tin này không làm ảnh hưởng đến tâm lý của chủ đầu tư vì bản thân chúng tôi kiểm soát được tiến độ thực hiện và dòng tiền đầu tư và dự án. Thay mặt công ty, tôi khẳng định chúng tôi thu xếp đủ vốn để hoàn thành dự án Usilk City vì đây được xác định là dự án quan trọng của công ty trong 5 năm tới.

Còn về vấn đề lương của công nhân, đối với cán bộ nhân viên có thể chậm lương 1 chút, nhưng đối với công nhân trực tiếp thì chúng tôi không hề nợ lương, chúng tôi có thể kiểm soát được việc này.

Theo Thu Lý - Trần Thuỷ -Hồng Khanh
Vland