Ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM cho biết, hơn 90% dự án bất động sản tại TP HCM đang bị chậm tiến độ. Ước tính có đến 70% dự án ngưng hẳn thi công.

 Xuất bản: Thứ năm, 31/5/2012, 12:19 [GMT+7]

Theo Đầu tư Chứng khoán

70% dự án căn hộ ở TPHCM ngưng hẳn thi công. Ảnh minh họa.


Ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM cho biết, hơn 90% dự án bất động sản tại TP HCM đang bị chậm tiến độ. Ước tính có đến 70% dự án ngưng hẳn thi công.

"Đứng trên tòa nhà cao tầng ở khu Nam Sài Gòn nhìn xuống, nhiều dự án căn hộ xây dựng dở dang nằm phơi nắng phơi sương", ông Phùng Văn Năng, Tổng giám đốc công ty bất động sản Nam Việt xót xa.

Có dự án sau khi xây dựng xong phần móng được rào chắn bên ngoài rồi bỏ không. Có nơi vài bảo vệ canh giữ, nhưng cả năm không ai đến thi công.

Được khởi công xây dựng từ giữa năm 2010, dự án căn hộ Green House (phường Linh Tây, quận Thủ Đức) sau khi xây dựng xong phần móng và chính thức công bố bán từ đầu năm 2011 thì dừng thi công. Chủ đầu tư dự án này là Công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVL).

Kế bên, dự án căn hộ Phát Tài do Công ty Tân Hải Minh làm chủ đầu tư. Giữa năm 2011, sau khi vừa xây xong phần móng, dự án này công bố chào bán, nhưng không thành, từ đó ngưng hẳn. Cách đây hơn một năm, nhiều khách bỏ tiền ra mua căn hộ dự án Nhựt Quang (tại quận Bình Tân) nhưng hiện tiến độ xây dựng không nhúc nhích. Chủ đầu tư là Công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải và thương mại Nhựt Quang.

Ông Phạm Văn Hải, Tổng giám đốc công ty địa ốc ACBR cho biết, doanh nghiệp khi làm dự án, nguồn vốn tự có chỉ 15 - 20% tổng giá trị đầu tư. Hầu hết, phần vốn còn lại vay ngân hàng và huy động từ khách hàng. Tuy nhiên, cả 2 kênh huy động vốn trên đang bị tắc, nên nhiều dự án không có khả năng hoàn thành.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc công ty địa ốc Lê Thành nhận định, phần lớn các dự án đang xây dựng dở dang ít nhiều đã bán được hàng. Song doanh nghiệp không có vốn để tiếp tục xây dựng nên khách hàng cũ không tiếp tục đóng tiền. Trong khi đó, doanh nghiệp lại không vay được vốn ngân hàng hoặc vay được nhưng lãi suất cao nên cũng không dám vay.

Theo ông Nghĩa, lối thoát tốt nhất cho các dự án đang xây dở dang là phải tìm được đầu ra của sản phẩm. Sản phẩm muốn bán được thì phải đảm bảo được tiến độ xây dựng dự án. Để làm được điều này, còn phải chờ đợi khi nào doanh nghiệp thực sự tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất thấp, tâm lý khách hàng được khơi thông và chấp nhận mua sản phẩm.

Nhưng theo ông Đực, rất khó trông chờ vào nguồn vốn vay với lãi suất thấp. Cách tốt nhất là doanh nghiệp phải chấp nhận tìm nhà đầu tư có năng lực tài chính bán để cắt lỗ. Bởi lẽ, để lâu, chi phí đầu tư như lãi vay, tiền bị phạt do dự án chậm tiến độ sẽ càng lớn.

Tác giả: Châu Kỳ