Các yếu tố chính sách kinh tế vĩ mô và ngành dự báo tiếp tục thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản đổ vốn vào thị trường BĐS, dự báo sẽ lên tới hàng tỷ USD trong thời gian tới.

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam, hiện tại người nước ngoài có tâm lý lạc quan vào thị trường BĐS thương mại của Việt Nam vì tỷ suất sinh lời cao.

Hơn nữa, “các công ty niêm yết có vốn sở hữu 100% của nước ngoài không thuộc lĩnh vực nhạy cảm được phép hoạt động từ ngày 1/9/2015. Điều này sẽ giúp đẩy mạnh hoạt động thu mua BĐS của nhà đầu tư nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu chiến lược kinh doanh.

Vốn đầu tư từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc hiện là nguồn vốn tích cực nhất trong lĩnh vực BĐS, và tâm lý đầu tư sẽ chỉ tăng lên khi cân nhắc các điều luật mới trên”, ông Marc Townsend nhận định.

Theo nghiên cứu của công ty TNHH CBRE Việt Nam mới đây cho thấy, trong số các nhà đầu tư nước ngoài đang "săn mua" dự án BĐS tại Việt Nam, thì Nhật Bản đang chiếm vị trí quán quân với 22%, Singapore 17%, Hàn Quốc 14% và Mỹ là 8%...

Điều này cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam đang thực sự hấp dẫn các công ty Nhật Bản. Trong năm 2015, đã có khá nhiều quỹ đầu tư lớn, tập đoàn lớn của Nhật Bản hợp tác đầu tư, cũng như M&A các dự án BĐS với các công ty trong nước.

Đáng chú ý, Creed Group - một quỹ đầu từ lớn của Nhật có tổng tài sản 5 tỷ USD đang rót vốn mạnh vào địa ốc Việt Nam thông qua việc cam kết đầu tư 200 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc tại Tp.HCM.

Giai đoạn đầu, quỹ đầu tư này sẽ mua lại 20% cổ phần một công ty BĐS Việt Nam để cùng bắt tay phát triển dự án BĐS, ăn chia theo tỷ lệ 50/50. Đồng thời cung cấp các khoản vay với lãi suất 5%/năm cho đơn vị này đi mua các dự án để tiếp tục phát triển.

Hoặc một công ty BĐS trong nước khác là Nam Long trong năm qua cũng đã ký hợp đồng hợp tác với 2 nhà đầu tư khác đến từ Nhật là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad để phát triển Dự án Flora Anh Đào (quận 9). Giá trị thương vụ hợp tác này được phía Nam Long công bố là 20 triệu USD từ vốn các nhà đầu tư Nhật Bản.

Các công ty Nhật Bản ngày càng quan tâm tới kinh doanh BĐS tại Việt Nam, ngày 23/2 một đoàn công tác của tỉnh Gifu (Nhật Bản) cũng đã tới khảo sát cơ hội đầu tư vào tỉnh Nghệ An. Đoàn nhà đầu tư này đã khảo sát trực tiếp một số khu công nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam. Các nhà đầu tư rất chú trọng tìm hiểu kỹ hơn về chính sách miễn tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, hạ tầng tại các khu công nghiệp.

Theo kết quả khảo sát thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Châu Á – Thái Bình Dương do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố thì năm 2015 những rủi ro mà doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam phải đối mặt đang ngày càng xấu đi so với năm trước.

Hiện tổng số vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong năm 2015 đã đạt đến con số 1,28 tỷ USD.

Con số vốn đầu tư của quốc gia này "chảy" vào thị trường BĐS trong năm qua được đánh giá là khá hấp dẫn đúng với tiềm năng thực tế của thị trường. Theo đó, vốn Nhật Bản trong năm 2015 chiếm 6% (76 dự án) trong tổng vốn đăng ký đầu tư vào Việt Nam, tức khoảng 76,8 triệu USD.

Nguyên Minh
Theo Trí thức trẻ